Thông tin chỉ đạo điều hành

Tuyên truyền, phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động tín dụng đen

24/07/2019 00:00 119 lượt xem

5 nhiệm vụ trọng tâm tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”

UBND tỉnh Hà Giang vừa ban hành Kế hoạch số 189/KH-UBND ngày 04/7/2019 triển khai thực hiện Chỉ thị số 12/CT-TTg, ngày 25 tháng 4 năm 2019 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”. Kế hoạch nhằm tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng và hiệu lực quản lý của các cấp chính quyền, các sở, ngành, đoàn thể ở địa phương trong việc tổ chức triển khai thực hiện công tác phòng, chống tội phạm, huy động mọi nguồn lực, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, sức mạnh toàn dân tích cực tham gia phòng ngừa, tấn công trấn áp tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động ‘tín dụng đen”; tổ chức thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các nghị quyết, chi thị của Đảng, Quốc hội và Chính phủ về công tác phòng, chống tội phạm. Nâng cao vai trò trách nhiệm, xử lý nghiêm trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương để xảy ra tình hình tội phạm và các vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” phức tạp kéo dài, hoạt động lộng hành bao che, “bảo kê” tội phạm. Tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, ý thức, trách nhiệm của các cấp các ngành, các tổ chức xã hội và nhân dân trong phòng ngừa, tích cực tham gia đấu tranh chống tội phạm hình sự nói chung và tội phạm và các hành vi vi phạm liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” nói riêng. Xác định rõ trách nhiệm, phân công nhiệm vụ cụ thể, phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng, đảm bảo các điều kiện cần thiết để thực hiện các nhiệm vụ được nêu trong Chỉ thị.

5 nhiệm vụ trọng tâm:

1) Tiếp tục tổ chức thực hiện Kết luận số 05- KL/TW ngày 15 tháng 7 năm 2016 của Ban Bí thư về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 48- CT/TW của Bộ Chính trị (khóa X) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới; Kết luận số 44- KL/TW ngày 22 tháng 01 năm 2019 của Ban Bí thư về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 09- CT/TW ngày 01 tháng 12 năm 2012 của Ban Bí thư (khóa XI) về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới”; Chỉ thị số 28/CT- TTg ngày 30 tháng 6 năm 2017 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường đảm bảo an ninh, trật tự trong tình hình mới, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật nói chung và tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động“tín dụng đen” nói riêng, bảo vệ quyền, lợi ích và tài sản của người dân trong các hoạt động tín dụng, vay mượn chính đáng, hợp pháp.

2) Các cơ quan, tổ chức, cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang quán triệt chấp hành nghiêm pháp luật về giao dịch, vay mượn, huy động, sử dụng vốn an toàn; thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, ủy ban nhân dân tỉnh về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm có tổ chức, tội phạm và các hành vi vi phạm liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”; nghiêm cấm tham gia hoạt động góp vốn, huy động vốn và môi giới, bao che, tiếp tay cho các đối tượng hoạt động “tín dụng đen ”, cho vay lãi nặng, thành lập doanh nghiệp, hộ gia đình kinh doanh tài chính, dịch vụ cầm đồ, đòi nợ... vi phạm pháp luật; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

3) Tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về cho vay trong các giao dịch dân sự (các quy định của Bộ luật Dân sự về Hợp đồng vay tài sản; Nghị quyết số 01/2019/NQ-HĐTP ngày 11 tháng 01 năm 2019 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao về hướng dẫn áp dụng một số quy định của pháp luật về lãi, lãi suất, phạt vi phạm; Nghị định số 19/2019/NĐ-CP ngày 19 tháng 02 năm 2019 của Chính phủ về họ, hụi, biêu, phường và các văn bản hướng dẫn liên quan). Tuyên truyền, thông báo những phương thức, thủ đoạn cho vay lãi nặng, lừa đảo thông qua huy động vốn tự phát với lãi suất cao bất thường, các hành vi đòi nợ trái pháp luật, hậu quả của “tín dụng đen” và các vụ việc nghiêm trọng liên quan đến vỡ hụi, họ, biêu, phường thời gian qua để người dân nâng cao ý thức cảnh giác và chấphành nghiêm các quy định của pháp luật. Vận động người dân không trực tiếp hoặc gián tiếp tham gia hoạt động cho vay lãi nặng, “tín dụng đen”, lợi dụng kinh doanh dịch vụ cầm đồ, đòi nợ, kinh doanh tài chính để vi phạm pháp luật.

4. Triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa xã hội, phòng ngừa nghiệp vụ, các biện pháp hành chính kết hợp với nghiệp vụ trinh sát để kịp thời phát hiện, lập hồ sơ quản lý, đấu tranh, xử lý các đối tượng hoạt động "tín dụng đen"; các loại tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật khác có liên quan.

5. Phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể xã hội các cấp trong công tác vận động nhân dân tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” và tố giác tội phạm và vi phạm pháp luật trong công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm.